หน้าแรก ประวัติหลวงพ่อเพ็ง วัดอ้อมน้อย จังหวัดสมุทรสาคร

ประวัติหลวงพ่อเพ็ง วัดอ้อมน้อย จังหวัดสมุทรสาคร

        ประวัติความเป็นมาในการสร้างพระพุทธรูปองค์นี้ไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่นอนชัดเจนว่าสร้างในปีพ.ศ.ใด จากคำบอกเล่าฃองผู้เฒ่าผู้แก่ในตำบลอ้อมน้อยกล่าวว่า  เกิดมาก็เห็นหลวงพ่อเพ็งเป็นพระประธานในอุโบสถ์วัดอ้อมน้อยมาก่อนแล้ว จึงสันนิษฐานได้ว่าคงสร้างขึ้นพร้อมกับการสร้างวัดและอุโบสถ์หลังเก่า และสังเกตุได้จากลวดลายของจีวร เป็นจีวรลายดอกพิกุล ซึ่งเป็นที่นิยมของคนในสมัยโบราณ  พร้อมกันนี้ก็เรียกขานนามของพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “หลวงพ่อเพ็ง” หลวงพ่อเพ็งเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวตำบลอ้อมน้อย และตำบลใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือและศรัทธาเป็นอย่างยิ่งทุกคนมักได้ประจักษ์ถึงอภินิหารและความศักดิ์สิทธิ์ของท่านอยู่เสมอ เช่น คนที่เจ็บป่วยมาเป็นเวลานานรักษาหมอที่ไหนไม่หาย ก็ไปกราบหลวงพ่อเพ็งบนต่อหน้าท่าน ชอให้โรคหายแล้วอธิฐานขอน้ำมนต์  ดอกบัว  และผงก้านธูปที่อยู่ในอุโบสถ์มาต้มดื่มกิน  โรคที่เป็นมาเรื้อรังก็หาย

       บางคนประสบอุบัติเหตุสลบไม่ได้สติมีอาการหนักมาก  จนหมอไม่รับรองว่าจะรอดชีวิต หรือถ้าหายก็จะต้องกลายเป็นคนพิการแน่นอน  แต่ญาติพี่น้องของคนเจ็บได้มาอธิฐานบนต่อหลวงพ่อเพ็งและขอน้ำมนต์ไปหยอดใส่ปากให้คนเจ็บกินทุกวันและเอาน้ำมันของหลวงพ่อไปทาให้ทั่ว ปรากฏว่าคนเจ็บนั้นฟื้นและหายได้เป็นปกติโดยไม่พิการหรือสมองเสื่อมเลย สร้างความประหลาดใจให้กับแพทย์และพยาบาลของโรงพยาบาลอย่างยิ่ง

        คนในท้องถิ่นอื่นได้ยินได้ฟังกิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อเพ็ง เกิดความศรัทธาเดินทางมากราบไหว้บนบานขอพรให้ตนพ้นจากความทุกข์ พ้นจากความเจ็บป่วยก็ได้สมดังปรารถนา  มีผู้มาบูชาวัตถุมงคลหลวงพ่อเพ็ง  ไปคล้องคอ และพกติดตัว  บางคนได้ประสบอุบัติเหตุ เช่น ถูกรถชนพลัดตกจากที่สูง ถูกทำร้ายร่างกายฯลฯ แต่คลาดแคล้วปลอดภัยมาได้โดยไม่เป็นอะไรเลย ก็ยิ่งทำให้มีผู้ศรัทธาเลื่อมใสในองค์หลวงพ่อเพ็งมากยิ่งขึ้น ดังนั้นในงานประจำปีปิดทองหลวงพ่อเพ็งจึงมีศรัทธาประชาชนเป็นจำนวนมาก เดินทางมากราบไหว้และปิดทองกันอย่างมากมายเป็นประจำทุกปี  นอกจากนี้วัตถุมงคลของหลวงพ่อเพ็งก็เป็นที่นิยมของประชาชนทั้งหลายมาเช่าบูชากันในหมู่ของนักสะสมพระเครื่อง  และผู้ที่ชอบแสวงหาไว้เพื่อขอบารมีท่านให้ช่วยคุ้มครอง

        หลวงพ่อเพ็งนับเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่ตำบลอ้อมน้อยอย่างแท้จริง ด้วยเมตตาบารมีของหลวงพ่อที่ช่วยปกป้องคุ้มครองภัยพาล  สร้างความร่มเย็นเป็นสุขให้ลูกหลานชาวตำบลอ้อมน้อย และผู้ที่นับถือในองค์หลวงพ่อเพ็งเสมอมา  ผู้ใดมีความทุกข์ความเดือดร้อนอันใด มาขอพรขอบารมีให้ท่านช่วย ท่านก็มักจะช่วยให้สมปรารถนาดับทุกข์ร้อนที่มีอยู่  ยังความร่มเย็นทั้งกายใจ  แก่ผู้ที่มากราบไหว้ได้อย่างอัศจรรย์ยิ่ง